NHỮNG KIM LOẠI CÓ THỂ TÁI CHẾ VÀ KHÔNG THỂ TÁI CHẾ

NHỮNG KIM LOẠI CÓ THỂ TÁI CHẾ

Trong nhóm kim loại, danh sách những kim loại có thể tái chế chiếm số đông hơn danh sách những kim loại không thể tái chế. Trong đó người ta phân loại ra thành 2 nhóm kim loại thường được tái chế nhiều nhất.

Kim loại ferrous (kim loại chứa sắt hầu hết có thể tái chế)

Tính từ Ferrous là một thuật ngữ dùng để chỉ những hợp chất có chứa sắt, gốc tiếng latinh có nghĩa là sắt và thường dùng để chỉ cả sắt và thép. Vỏ trái đất được cấu tạo bởi các thành phần trong đó có sắt là nguyên tố xếp thứ 2 về độ phổ biến. Từ tính tự nhiên của sắt cũng là thứ tạo ra từ trường cho Trái Đất.

Áp dụng nguyên lý từ tính này, nên các bãi phế liệu kim loại thường sử dụng các nam châm điện lớn gắn trên các máy xúc để hỗ trợ việc bốc dỡ phế liệu chứa sắt được diễn ra dễ dàng hơn. 

Nguồn kim loại phế liệu đen hay xuất hiện trong các sản phẩm lâu bền như thiết bị gia dụng, các thành phần cấu tạo ô tô, đồ nội thất, vật liệu xây dựng…

Theo một số liệu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ. 27,8% tổng số kim loại đen được tái chế chủ yếu đến từ những mặt hàng lâu bền này, tương đương với khối lượng 4,7 triệu tấn (số liệu 2018).

Kim loại đen thường được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm:

  • Vật liệu xây dựng: dầm chữ l, thép tấm, thép hình, thép thanh, thép cuộn….
  • Các bộ phận và sản phẩm vận tải như ô tô, đường sắt, roto, thùng phuy, khối động cơ…

Xem thêm: Kim loại kẽm và những ứng dụng trong đời sống

Kim loại màu có thể tái chế vô tận

Kim loại màu cũng là một nhóm không bị mất đi tính chất bởi quá trình tái chế, nên con người có thể tái chế chúng một cách vô tận.

Trong nhóm kim loại màu, những cái tên như: Nhôm, Đồng, Thiếc, Chì, Kẽm.. là những kim loại thường được tái chế lặp lại nhiều nhất. 

Bên cạnh đó, Vàng, Bạc cũng được chế tác nhiều lần để ứng dụng vào làm đồ trang sức và nhiều mục đích khác nhau.

Người ta ước tính rằng, gần 50% chì kim loại được tái chế mỗi năm trên toàn thế giới

NHỮNG KIM LOẠI KHÔNG THỂ TÁI CHẾ

Không phải tất cả các loại kim loại phế liệu đều có thể tái chế, danh sách không thể tái chế này bao gồm các kim loại phóng xạ, các kim loại độc hại.. 

Kim loại phóng xạ

Thường là uranium và plutonium. Hiện tại các công nghệ điều chế chưa thể kiểm soát một cách an toàn các chất độc phóng xạ có trong những kim loại này. Chính vì thế, tái chế chúng là một điều không thể thực hiện bởi những nguy hại, tác động của chúng lên cho con người và môi trường.

Kim loại độc hại

Thuỷ ngân, thạch tín – Asen… là những kim loại độc hại mà con người không thể tái chế. Điều này hạn chế bởi nhiều lý do: tính chất kim loại, phương pháp…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

one + nineteen =