SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KIM LOẠI ĐEN VÀ KIM LOẠI MÀU

Hai thuật ngữ kim loại đen và kim loại màu thường được nhắc đến trong ngành luyện kim nhằm phân biệt các nhóm kim loại khác nhau. Vậy giữa chúng có sự khác biệt gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!

Định nghĩa về kim loại đen

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, kim loại đen được con người biết đến và bắt đầu sử dụng từ khoảng 1200 năm TCN. Mở ra thời kỳ đồ sắt ở các nước Trung Đông cổ đại, Ấn Độ cổ đại và Hy Lạp cổ đại.

Và để hiểu một cách đơn giản nhất về kim loại đen, thì chúng là nhóm kim loại chứa phần lớn cấu tạo là thành phần sắt (Fe) kết hợp với một vài nguyên tố khác có tỷ lệ nhỏ hơn, chủ yếu là cacbon.

Người ta phân loại nhóm kim loại đen dựa trên phần trăm khối lượng cacbon. Trong 100kg thép, lượng cacbon nhiều hơn 2,14% thì ta gọi đó là gang. Nếu hàm lượng cacbon nhỏ hơn 2,14% thì ta gọi là thép (thép cacbon hoặc thép hợp kim).

Gang (gang xám, gang cầu, gang dẻo) với các ứng dụng quan trọng như: chế tạo cơ khí, chi tiết xe hơi, sử dụng làm các chi tiết chịu tải trọng tĩnh và ít chịu va đập, các chi tiết chịu mài mòn, ma sát làm việc trong điều kiện khó bôi trơn.

Thép được ứng dụng nhiều nhất trong xây dựng, trong sản xuất máy công cụ, các thành phần điện, máy khoan, lưỡi dao, vòi và lò xo, đường ống nước, động cơ ô tô và bếp…

Định nghĩa về kim loại màu (kim loại phi sắt)

Kim loại màu là nhóm kim loại trừ sắt và hợp kim của sắt, cụ thể là trong thành phần của chúng không chứa sắt hoặc chỉ có một lượng rất nhỏ nguyên tố này.

Nhóm này bao gồm nhiều kim loại đa dạng: Nhôm, đồng, chì, kẽm, thiếc, magie, titan, vàng, bạc, platinum…

Kim loại màu được con người biết đến và sử dụng sớm nhất khoảng 5000 năm TCN. Chấm dứt thời kỳ đồ đá và mở ra cho nhân loại một nền văn minh mới, cụ thể là kim loại đồng được con người biết đến dưới dạng hợp chất đã mang lại nhiều thay đổi cho xã hội nguyên thuỷ.

Do kim loại màu là nhóm có nhiều nguyên tố đa dạng nên ứng dụng của chúng trong đời sống cũng rất đa dạng. Có mặt hầu hết ở khắc nơi và khắp các lĩnh vực. Ví dụ như:

  • Ứng dụng trang sức: vàng, bạc
  • Ứng dụng xây dựng, nội thất, đồ gia dụng: nhôm
  • Ứng dụng đồ trang trí: Đồng, vàng, bạc…
  • Ứng dụng Y tế, quốc phòng, hoá chất…
  • Ứng dụng chi tiết máy móc, bảng mạch, chip điện tử phức tạp…

Sự khác biệt giữa hai nhóm kim loại

KIM LOẠI ĐEN KIM LOẠI MÀU
Chứa sắt Không chứa sắt hoặc rất ít sắt
Dễ gỉ, dễ bị oxi hoá Ít bị oxi hoá hơn
Cứng, độ dẻo thấp Độ dẻo cao, dễ dát mỏng
Không ánh kim Ánh kim

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

20 + fifteen =