TẠI SAO KIM LOẠI MÀU ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHIỀU TRONG KIẾN TRÚC

Với những ưu điểm về tính dẻo, ánh kim và có thể dát mỏng thành nhiều hình thù. Đặc biệt là bởi bản thân kim loại màu có nhiều màu sắc bắt mắt mang tính thẩm mỹ cao cho nên kim loại màu được ứng dụng nhiều trong mục đích kiến trúc.

Kiến trúc phật giáo được xây dựng hoàn toàn bằng đồng – Chùa Đồng Yên Tử

Kim loại màu có trọng lượng nhẹ

Thường xuất hiện nhiều trong các tạo hình phức tạp, những kim loại màu có trọng lượng nhẹ thường được ưu tiên lựa chọn để làm vật liệu sản xuất liên quan đến kiến trúc. Chúng có thể được đặt ở bất cứ vị trí nào trong tổng thể thiết kế, mà vẫn đảm bảo tính toàn vẹn của cấu trúc.

Kim loại màu được ứng dụng bởi tính dẻo dễ tạo hình

Kim loại màu dễ gia công hơn hợp kim sắt; chúng có thể dễ dàng tạo thành bất kỳ hình dạng nào bạn mong muốn. Trong nhiều trường hợp, chúng cũng dễ cắt nhỏ, dễ dát mỏng hơn – ví dụ như đồng, mềm hơn nhiều so với thép không gỉ nên chúng được ứng dụng nhiều để tạo hình điêu khắc hình dáng phức tạp.

Độ bền tương đối cao

Kim loại màu có khả năng chống ăn mòn tự nhiên rất tốt. Một số đồ tạo tác sớm nhất của con người là đồng hoặc bằng hợp kim đồng, trong khi một số công trình kiến ​​trúc trang trí lâu đời nhất có mái bằng đồng… đến ngày nay vẫn còn giữ nguyên tính toàn vẹn qua thời gian.

Lớp mỏng Patina

– Không giống như hợp kim sắt, kim loại màu không bị gỉ hoặc bong tróc dẫn đến thay đổi đáng kể hình dáng của vật thể. Thay vào đó, bề mặt của chúng bị oxy hóa theo thời gian, theo cách bảo vệ của lớp patina màu xanh hình thành trên bề mặt mà không gây ra sự thay đổi lớn đến hình dáng, cấu trúc của tạo hình.

Kim loại màu được ứng dụng bởi tính thẩm mỹ: ánh kim, nhiều màu

Kim loại màu có nhiều màu và mỗi màu sẽ biến đổi khác nhau sau khi bị lão hóa / oxy hóa / xỉn màu / đánh bóng. Điều này tạo nên vẻ đẹp và sức hút riêng mang tính thẩm mỹ cao được giới nghệ thuật ưa chuộng.

Giá trị về lợi ích vô hình

Mặc dù kim loại màu có thể đắt tiền nhưng chúng lại có khả năng trở nên rất lộng lẫy và độc đáo. Điều này vô hình chung thu hút con người quan tâm đến chúng, từ đó chính bản thân kim loại màu tạo ra các giá trị vô hình về nghệ thuật, văn hoá…

Khả năng tái chế

Kim loại màu có giá trị tái chế cao, chính vì thế nếu không sử dụng cho mục đích kiến trúc, xây dựng…nữa thì con người có thể bán nó và người ta sẽ tiếp tục tận dụng để phục vụ cho các lĩnh vực khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

3 − one =